วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2560

พบกับ เจ้าตูบพิการที่มากับขาเทียมทั้ง 4 แม้จะเป็นแบบนี้แต่ผมก็ยังร่าเริงสุด ๆ


พบกับ เจ้านากิโอ ตูบตัวแรกของโลกที่ใช้ขาเทียมทั้ง 4 ข้าง หลังถูกตัดอุ้งเท้าตอนเด็ก กับชีวิตแสนสดใส หลังได้อยู่กับเจ้านายแสนรัก 

วันที่ 18 มกราคม 2560 เว็บไซต์เดอะโดโด้ ได้เปิดเผยเรื่องราวของ นากิโอ สุนัขแสนร่าเริงที่อาศัยอยู่กับเจ้านายแสนรักในบ้านที่รัฐโคโลราโด สหรัฐฯ อย่างไรก็ตามหลายคนจะต้องประหลาดใจเมื่อได้ทราบว่าแท้จริงแล้วสุนัขตัวนี้มีความพิการที่ขาทั้ง 4 หลังถูกตัดอุ้งเท้าไปตั้งแต่ยังเล็ก และมันก็กลายมาเป็นสุนัขตัวแรกของโลกที่ใช้ขาเทียมทั้ง 4 ข้าง

สำหรับจุดเริ่มต้นทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน นากิโอและพี่น้องของมันที่ยังเป็นเพียงลูกสุนัข ถูกทิ้งไว้ภายในบ้านร้างท่ามกลางฤดูหนาว แม่ของมันตายไปแล้วตอนที่กู้ภัยไปพบ ซึ่งแม้ว่าลูกสุนัขแต่ละตัวจะอยู่ในสภาพขาดสารอาหารและเป็นโรคเรื้อน แต่พวกมันต่างก็แข็งแรงดี เว้นเพียง นากิโอ ซึ่งถูกพบอยู่ในสภาพนอนแข็งในบ่อน้ำ 

เจ้าหน้าที่พบว่านากิโอต้องทรมานจากโรคที่เกิดจากความเย็น พวกเขาจำต้องตัดอุ้งเท้าของมันทั้ง 4 ข้างเพื่อช่วยชีวิต รวมทั้งยังต้องตัดหางและจมูกไปครึ่งหนึ่ง รวมถึงใบหูขวาอีกเล็กน้อย แต่แม้ว่าจะเผชิญกับสภาพเช่นนี้ เจ้านากิโอก็ยังมีความร่าเริงอย่างน่าอัศจรรย์ และมีความน่ารักที่ทำให้ คริสตี้ เพซ สัตวแพทย์ที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยง หลงรักมันเข้าเต็มเปา

คริสตี้ เผยว่า เธอกำลังคิดที่จะรับสัตว์มาเลี้ยง แม้เธอจะคุ้นเคยกับสัตว์ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษเล็กน้อย แต่จริง ๆ เธอไม่ได้ตั้งใจจะรับสัตว์ที่พิการมาเลี้ยง แต่ทันทีที่ได้เห็นภาพของเจ้านากิโอในเว็บ PetFinder และได้อ่านเรื่องราวของมัน ก็รู้สึกตกหลุมรัก และติดต่อทางองค์กรเพื่อเข้าไปเยี่ยมเจ้านากิโอะในทันที ซึ่งทันทีที่ได้พบตัวจริง เธอก็รู้สึกได้ถึงความอัศจรรย์ของสุนัขที่ร่าเริงสุด ๆ ตัวนี้ แล้วตัดสินใจพามันกลับมาที่บ้านในวันนั้น

"มันเป็นเจ้าตัวเล็กที่มีความสุขที่สุดเท่าที่เราเคยพบ ในตอนแรกคุณไม่รับรู้ถึงความพิการของมันเลย เพราะมันร่าเริง มีความสุข แถมยังเข้ามาจุ๊บฉันด้วย นี่แหละคือความรัก" คริสตี้ กล่าว

หลังจากเข้ามาอยู่ในครอบครัวใหม่ พวกเขาก็พบว่าแม้มันจะไร้อุ้งเท้าทั้ง 4 แต่ก็ยังสามารถเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนด้วยตัวเองอย่างง่าย ๆ จนกระทั่งเมื่อมันโตขึ้นและน้ำหนักมากขึ้น มันก็เริ่มขยับได้ลำบาก เธอจึงมั่นใจว่ามันต้องการความช่วยเหลือพิเศษจากเรา ในตอนนั้นเองที่เธอได้รู้จักกับบริษัท OrthoPets ผู้ผลิตอวัยวะเทียมสำหรับสัตว์ เธอจึงได้นัดหมายให้พวกเขาเข้ามาช่วยทำขาเทียมแก่นากิโอ
อย่างไรก็ตามในตอนนั้นเธอสามารถหาเงินมาพอจ่ายขาเทียมเพียงข้างเดียวเท่านั้น ก่อนจะได้รู้ว่าสุนัขของเธอต้องได้รับขาเทียมทั้ง 4 ข้าง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด แต่ในขณะที่เธอเป็นกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ทาง OrthoPets ก็ตัดสินใจบริจาคขาเทียมอีก 3 ข้างที่เหลือให้ 

ไม่กี่เดือนต่อมา เจ้านากิโอก็ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่เป็นครั้งแรกในชีวิต มันสามารถเดินด้วยขาเทียมทั้ง 4 ข้าง แม้จะมีสภาพคล้ายลูกกวางเพิ่งหัดเดือน แต่มันสามารถไปไหนก็ได้เท่าที่ต้องการ มันดูมีความสุขอย่างมาก และเริ่มลองใช้ขาใหม่ที่ได้ในทันที กระทั่งขาเทียมด้านหน้าหักเพราะมันวิ่งเร็วเกิน
หลังจากเวลาผ่านไปหลายปี ในที่สุดมันก็ได้รับการดูแลจนมีขาเทียมที่พอดีกับความต้องการ และสามารถใช้ไปได้ตลอดชีวิตที่เหลือแล้ว ซึ่งคริสตี้ก็ยังได้แชร์ภาพแห่งความสุขของเจ้าตูบผู้ร่าเริงตัวนี้ให้คนได้ติดตามกันในโซเชียล จนนากิโอกลายมาเป็นอีกหนึ่งขวัญใจของชาวเน็ต

"มันเป็นสุนัขที่มีความสุขที่สุดเท่าที่เราเคยเห็น และมันก็ไม่ปล่อยให้ความพิการมาหยุดยั้งตัวเอง หากมันต้องการสิ่งใดมันก็จะมองหาทางจนได้ มันยังมักจะยิ้มแย้ม และเล่นกับฉันรวมถึงคนอื่น ๆ อีกด้วย" คริสตี้ กล่าวถึงเจ้าตูบของเธอ

ภาพจาก Instagram nakiothebionicdog

http://pet.kapook.com/view164679.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น